GIA LAI: ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG GĐ 2020 – 2021

Năm 2021, bên cạnh việc chú trọng kêu gọi đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp năng lượng… thì Gia Lai cũng đặc biệt quan tâm đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Với sự tích cực mời gọi cũng như nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nhiều dự án lớn tại Gia Lai đã được các nhà đầu tư quan tâm cũng như đề nghị triển khai gồm: Tổ hợp khách sạn và Nhà phố thương mại; Khu phức hợp sân golf, resort và khách sạn; Tháp đôi 30 tầng, dự án FLC Centerpoint của Tập đoàn FLC; Khu dân cư mới phường Thống Nhất (đường Yết Kiêu); Trung tâm Thương mại Sense City Pleiku (đường Nguyễn Văn Cừ); đường Lý Tự Trọng (nối dài); Khu đô thị suối Hội Phú (giai đoạn 3)…

Gia Lai: Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng.

Ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: “Trong giai đoạn 2015-2020, công tác thu hút đầu tư phát triển đô thị của thành phố đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Trên cơ sở sử dụng vốn đầu tư toàn xã hội để nâng cấp hệ thống giao thông, điện, trường học, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị gắn với hạ tầng kỹ thuật đô thị, cùng với việc tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, Pleiku đã thu hút được nhiều doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế triển khai đầu tư các dự án như: Tổ hợp khách sạn và Nhà phố thương mại của Tập đoàn FLC tại số 29 Nguyễn Văn Cừ; Tổ hợp siêu thị vật liệu nội thất và Khu dân cư mới tại số 51 Lý Nam Đế của Công ty cổ phần Tập đoàn BOSSCO… Các dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần xây dựng đô thị loại I Pleiku trở thành thành phố văn minh, hiện đại”.

Không chỉ TP. Pleiku, nhiều địa phương khác cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư vào nhiều dự án xây dựng hạ tầng. Bà Nguyễn Thị Yến-Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý, Đầu tư và Phát triển bất động sản Arichland-cho hay: “Gia Lai là địa phương có tiềm năng ở các lĩnh vực như: du lịch, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo… Nhưng chúng tôi đánh giá cao đối với lĩnh vực xây dựng hạ tầng, bởi xây dựng hạ tầng là phải đi trước một bước, tạo cơ sở cho các lĩnh vực khác phát triển. Trước mắt, chúng tôi quan tâm tới dự án xây dựng trung tâm thương mại tại huyện Mang Yang. Tôi cho rằng đây là dự án trọng điểm, có thể thay đổi bộ mặt của huyện trong tương lai”.  ​

Công ty cổ Quản lý, Đầu tư và Phát triển bất động sản Arichland triển khai đầu tư dự án Trung tâm thương mại tại huyện Mang Yang.

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng, trong danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh giai đoạn 2020-2021 có nhiều dự án lớn thuộc lĩnh vực này. Điển hình như các dự án: Khu dân cư phát triển mới khu II (nằm trong khu dân cư đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Pleiku) có diện tích 9,25 ha với tổng mức đầu tư 225 tỷ đồng; Nhà ở xã hội Asean (thị trấn Đak Đoa) có diện tích 17 ha với tổng mức đầu tư khoảng 397,8 tỷ đồng; Chợ phường Trà Bá (TP. Pleiku) có diện tích 0,87 ha với tổng mức đầu tư 117,2 tỷ đồng; Khu nghỉ dưỡng sinh thái (khu vực đồi thông xã Glar, huyện Đak Đoa) có diện tích 48,63 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 750 tỷ đồng…

Mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh đã công bố danh mục dự án sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư 3 dự án lớn với tổng chi phí dự kiến hơn 3.500 tỷ đồng. Đó là Dự án khu dân cư hai bên đường Lý Tự Trọng nối dài và vùng phụ cận (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) có diện tích hơn 35 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.802 tỷ đồng; Dự án khu đô thị sinh thái khu vực miệng núi lửa âm làng Ốp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) có diện tích hơn 34 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 553 tỷ đồng và Dự án suối Hội Phú giai đoạn 3 (phường Phù Đổng và phường Hoa Lư, TP. Pleiku) có diện tích hơn 49 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.162 tỷ đồng.

Trao đổi với P.V, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Phước Thành khẳng định: “Một trong 4 chương trình trọng tâm của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo là tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng các vùng động lực. Để tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, triển khai cũng như thực hiện các dự án tại tỉnh. Riêng Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, đôn đốc các nhà đầu tư triển khai dự án đúng quy định, đồng thời cũng sẽ đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện”.