Khu kinh tế Nam Tuy Hòa – Tâm điểm đầu tư tại Phú Yên

Thuộc chủ trương quy hoạch của Chính phủ, và bằng việc hội tụ hàng loạt dự án về công nghệ cao, hóa lọc dầu, hàng không, cảng biển, du lịch… dải đất Nam Phú Yên đang từng bước hình thành dáng vóc của một khu kinh tế trọng điểm ven biển Nam Trung Bộ.

Thành phố Tuy Hòa đang mở rộng về phía Nam

Hướng phát triển mở rộng sang phía Nam vốn đã được Tuy Hòa đặt ra từ hơn chục năm trước. Theo ông Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên: “Hầu hết các TP lớn trên thế giới có sông đều bám 2 bên sông để phát triển. Lấy dòng sông làm điểm nhấn sẽ tạo nhiều thuận lợi không chỉ là cảnh quan mà môi trường sẽ được thông thoáng. Phú Yên có sông Đà Rằng đẹp thế mà không chuyển hướng mở rộng sang bờ Nam để cân đối lại TP thì thật lãng phí” (trích dẫn từ báo Người lao động).

Hạ tầng mở rộng về phía Nam Tuy Hòa

Thành phố Tuy Hòa ngày càng phát triển theo hướng mở rộng về phía Nam.

Tuy nhiên, phải cho đến khi cầu Hùng Vương được nối nhịp, thế “ốc đảo” của tỉnh Phú Yên được phá bỏ bằng việc khai thông hầm đèo Cả và đèo Cù Mông, thành phố Tuy Hòa có sự vượt bậc cả về không gian, chất lượng hạ tầng, kinh tế – xã hội, hướng mở rộng phát triển sang phía Nam mới thật sự rõ nét. Bằng chứng là chỉ trong vài năm qua, các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm phục vụ quá trình mở rộng và nâng cấp đô thị Tuy Hoà đã được tỉnh Phú Yên chú trọng đầu tư xây dựng. Nổi bật có thể kể đến việc nâng cấp mở rộng nhà ga sân bay Tuy Hoà; Dự án xây dựng tuyến đường ven biển kéo dài từ TP. Tuy Hòa đến Vũng Rô, Bãi Môn – Mũi Điện; triển khai nút giao thông đường số 2 Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa – đường Nguyễn Văn Linh đang sắp sửa hoàn thiện…

Động lực từ đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

Nếu như ở phía Khánh Hòa, khu Bắc Vân Phong đã được đầu tư quy hoạch để cùng với Phú Quốc, Vân Đồn trở thành 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam, thì bên này Phú Yên, Vũng Rô đã và đang được “lấp đầy” bởi cảng biển, khu hóa lọc dầu cùng loạt dự án đô thị, nghỉ dưỡng. Đèo Cả được khai thông đã nối liền nét vẽ quy hoạch giữa Bắc Khánh Hòa – Nam Phú Yên, tạo nên động lực cộng hưởng và ý tưởng hình thành những khu liên kết về du lịch, vận tải biển…

Có thể hình dung, kịch bản hầm đèo Cả trong ý nghĩa phát triển của hai địa phương nói trên có những nét tương đồng với hầm đèo Hải Vân nối liền Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế. Hiện, hầm Hải Vân cũng đang phát huy vai trò động lực để thúc đẩy quy hoạch phát triển đô thị phía Tây Bắc quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) và đô thị Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ đã được đầu tư xây dựng. 

Hầm đèo Cả – dấu “gạch nối” quan trọng giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

Trong chiến lược Chính phủ, cũng như tầm nhìn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, khu kinh tế Nam Phú Yên đang có nhiều lợi thế triển vọng để liên kết với Đặc khu kinh tế Vân Phong hình thành nên đầu mối giao lưu quốc tế, trung tâm du lịch quan trọng của cả nước trong tương lai gần.

Sẵn sàng nội lực để bứt phá

Trải dài từ nam cầu Hùng Vương đến cảng Vũng Rô với quy mô gần 21.000 ha, khu kinh tế Nam Phú Yên có quỹ đất rộng, vị trí địa lý thuận lợi, địa hình bằng phẳng cùng lợi thế lớn về tài nguyên biển. Dựa trên nền tảng này, định hướng phát triển của Nam Phú Yên là trở thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển. Trong đó, Vũng Rô đặc biệt là một trong ba địa điểm có điều kiện tự nhiên tốt nhất ở Việt Nam (Vũng Rô, Vân Phong và Cam Ranh) để xây dựng cảng biển lớn phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giao lưu với thế giới.

Vịnh Vũng Rô thu hút đầu tư

Vịnh Vũng Rô có thế mạnh lớn để đầu tư và khai thác du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp cảng biển, hóa lọc dầu…

Trên thực tế, Phú Yên hiện đang đẩy mạnh nâng cấp & đầu tư khai thác cảng Vũng Rô với mục tiêu công suất hàng hóa đến 2030 đạt khoảng 16,0 đến 17,2 triệu tấn/năm. Điều này sẽ góp phần tạo nên tính đột phá trong phát triển của khu vực Nam Phú Yên và tạo ra sức hút đầu tư cho các ngành công nghiệp phụ trợ.

Bên cạnh đó, những biến chuyển sôi động của Khu kinh tế Nam Phú Yên còn được biểu hiện qua dòng chảy hoạt động ngày đêm của cảng hàng không Tuy Hòa, khu công nghiệp Hòa Hiệp, khu hóa lọc dầu Hòa Tâm, khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa… Cùng với đó, phải kể đến các dự án động lực hứa hẹn sẽ mang đến một diện mạo hiện đại, đẳng cấp cho khu vực Nam Phú Yên trong thời gian tới. Tiêu biểu như: Tổ hợp nghỉ dưỡng vịnh Vũng Rô của Tập đoàn Rose Rock Group; Khu đô thị Vườn Phượng Hoàng (Phoenix Garden) thuộc Tập đoàn IRB Holdings; Dự án Khu tri thức – Đô thị Nam Phú Yên của tập đoàn Sovico…

Với những nền tảng trên cùng cơ chế thông thoáng và sự quan tâm từ Trung ương, có thể nói khu kinh tế Nam Phú Yên đã sẵn sàng những nội lực để đón nhận vận hội, vươn tầm bứt phá trở thành khu vực kinh tế trọng điểm của vùng ven biển duyên hải Nam Trung Bộ.

TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HOTLINE: 0908.686.979

© Copyright 2017 – Đất Phố Núi