Vẻ đẹp của ‘thủ phủ’ cà phê Buôn Ma Thuột

Cảnh quan đa dạng và nhiều di sản văn hóa, kiến trúc độc đáo, Buôn Ma Thuột hướng tới trở thành ‘thủ phủ’ cà phê toàn cầu.

Buôn Ma Thuột mang địa hình cảnh quan đa dạng với cao nguyên chồng lớp trên độ cao 536 m so với mực nước biển. Phần lớn diện tích cao nguyên là đất đỏ bazan màu mỡ hình thành từ sự phun trào núi lửa cách đây 160 triệu năm, xen kẽ với đồi núi, bình nguyên và thung lũng. Hệ thống thác ghềnh hùng vỹ Gia Long – Dray Nur – Dray Sap thuộc sông Sêrêpôk quanh năm sương khói bao phủ, các hồ chứa nước lớn như Hồ Lắk, Hồ Ea Kao. Du khách cũng có thể ghé thăm nhiều khu vườn nguyên sinh như Vườn Quốc gia Yok Đôn, Vườn quốc gia Chu Yang Sin mang nét đẹp tự nhiên, hoang sơ.

Vùng đất này cũng có bản sắc văn hóa vô cùng phong phú với hơn 44 dân tộc anh em chung sống. Trong đó có các biểu tượng như kiến trúc nhà dài, nhà rông, sản phẩm làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, đan lát, điêu khắc… Nhiều lễ hội, phong tục độc đáo trở thành di sản văn hóa phi vật thể: lễ cúng bến nước, lễ cầu mưa, lễ hạ Nêu của dân tộc Mường, hát then đàn tính của dân tộc Tày cùng những bản sử thi, thần thoại, mang đậm truyền thống nhân văn, tạo nên bản sắc của các dân tộc bản địa Tây Nguyên.

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên chính thức được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Theo quan niệm người dân bản địa, tiếng cồng chiêng mang hồn thiêng của núi rừng, giúp con người kết nối với thần linh, gửi thông tin đến họ hàng, bè bạn, thể hiện khát vọng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

Buôn Ma Thuột cũng là vùng đất của những vườn cà phê bạt ngàn với hoa cà phê trắng muốt vào mỗi đợt tháng 3 và đỏ rực trái cà phê chín mọng trĩu cành vào vụ thu hoạch. Những hạt cà phê Robusta nơi đây có phẩm chất khác biệt nhờ sinh trưởng trên đất đỏ bazan 160 triệu năm, tưới nước sông Sêrêpok, K’rông Ana, K’rông Nô… và tâm huyết của người dân vùng đất Buôn Ma Thuột.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, Buôn Ma Thuột còn có nhiều điểm tham quan du lịch độc đáo, thu hút du khách lên đường khám phá. Những công trình kiến trúc này góp phần phát huy nét đẹp văn hóa địa phương và thế mạnh ngành kinh tế lõi cà phê. Nổi bật có Bảo tàng thế giới cà phê – trung tâm cà phê nghệ thuật và là nơi bảo tồn văn hóa, phát triển cộng đồng. Công trình thuộc dự án “Thành phố Cà phê” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend nỗ lực xây dựng nhằm góp phần đưa Buôn Ma Thuột trở thành “thủ phủ” cà phê toàn cầu

Đến với bảo tàng, du khách có thể tìm hiểu cách thức pha chế, khám phá những điều chưa biết về lịch sử, văn hóa thưởng lãm cà phê Việt Nam và thế giới thông qua các chương trình triển lãm định kỳ do Trung Nguyên Legend nghiên cứu trong nhiều năm. Du khách cũng có thể khám phá về ba nền văn minh cà phê tiêu biểu của thế giới là Ottoman – Roman – Thiền do Trung Nguyên Legend nghiên cứu, thể hiện qua những tác phẩm, không gian thưởng lãm và các chương trình nghệ thuật. Các chương trình nổi bật như show nghệ thuật trình diễn pha chế ba nền văn minh cà phê với công nghệ 3D mapping; show nghệ thuật sống tỉnh thức; vở vũ kịch “Chuyện kể ba nền văn minh cà phê”.

Kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng từ Nhà dài – không gian quen thuộc đặc trưng của vùng đất Tây nguyên, cách điệu thành những đường cong đa hình và uyển chuyển, giao thoa với nhau cùng các không gian triển lãm tương tác với nhiều trải nghiệm đa giác quan, mang tính mở rộng cho các hoạt động hướng đến tư tưởng, tri thức, tầm nhìn. Tạp chí du lịch Wanderlust (Anh) xếp hạng việc tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê là 6/17 điều tốt nhất du khách nên làm khi tới Việt Nam.

Làng cà phê Trung Nguyên cũng là một điểm không thể bỏ lỡ khi đến Buôn Ma Thuột. Trong không gian xanh tạo nên từ những cây cà phê cổ, du khách thưởng thức hương vị cà phê đặc trưng được tạo nên từ những hạt cà phê Robusta của vùng đất Buôn Ma Thuột, đã xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang lại hàng triệu USD đóng góp vào nền kinh tế địa phương và quốc gia.

Khi đến nơi đây, nhiều du khách yêu thích và lựa chọn các sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend như một món quà ý nghĩa.

TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HOTLINE: 0908.686.979

NHẬN TƯ VẤN CHI TIẾT NHỮNG DỰ ÁN ĐANG HOT TỪ CÁC CHUYÊN GIA

DỰ ÁN HOT

TÂM ĐIỂM ĐẦU TƯ