Chính quyền TP.Buôn Ma Thuột vừa yêu cầu tạm hoãn việc cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân thôn 1, xã Hòa Thắng để làm dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư cho bà con tại công trình đường Đông – Tây.


  Chiều 15.9, lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) thông tin, UBND thành phố đã yêu cầu tạm dừng việc cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân thôn 1, xã Hòa Thắng (ngày 15.9) để triển khai xây dựng khu tái định cư.

  Dự kiến, sáng thứ 2 (ngày 20.9) chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của 11 hộ dân khu vực kể trên, với diện tích gần 3 ha nhưng trước mắt chỉ áp dụng đối với khu vực đất trồng cây lâu năm.

  Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Buôn Ma Thuột nhấn mạnh: “Cần nhấn mạnh rằng, chính quyền địa phương chưa vội cưỡng chế nhà ở của các hộ dân diện cần giải tỏa vì chưa có khu tái định cư cho bà con, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

  Sau khi thu hồi đất, đơn vị phối hợp với chính quyền xã sẽ báo cáo lãnh đạo UBND TP.Buôn Ma Thuột tiếp tục cho chủ trương. Ngoài ra, các bên liên quan sẽ tiếp tục đối thoại với hàng chục hộ dân ở thôn 1, xã Hòa Thắng nhằm ghi nhận ý kiến, có phương án xử lý thỏa đáng nhất”.

  Được biết, UBND tỉnh Đắk Lắk đã nắm được diễn biến tình hình tại khu vực kể trên và đang chỉ đạo với các đơn vị liên quan giải quyết. Ngoài việc thực hiện quy trình theo quy định của pháp luật thì trước mắt sẽ lập phương án hỗ trợ bổ sung cho người dân. Các bên chịu trách nhiệm tham mưu, xử lý trực tiếp sẽ là UBND TP.Buôn Ma Thuột và Sở Tài nguyên Môi trường.

  Đầu năm 2021, Báo Lao Động có bài phản ánh, đất của hàng chục hộ dân ở khu vực thôn 1, xã Hoà Thắng (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) sẽ được giải toả để làm Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư thôn 1, xã Hoà Thắng”.

  Chủ đầu tư là UBND TP.Buôn Ma Thuột. Đại diện chủ đầu tư là BQL dự án đầu tư xây dựng TP.Buôn Ma Thuột. Tổng mức đầu tư là hơn 50 tỉ đồng.

  Mục đích của dự án là nhằm đảm bảo phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật thành phố đã được phê duyệt; giải quyết nhu cầu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất khi thành phố triển khai xây dựng dự án đường Đông – Tây. Chính quyền địa phương phải thu hồi đất của khoảng 32 hộ dân (10,1ha) với 59 thửa đất và 13 căn nhà.

  Nguồn gốc lô đất kể trên có từ những thập niên 80, 90, các hộ dân nhận hợp đồng giao khoán sản xuất trồng cà phê với Nông trường cà phê Việt Đức (nay là Công ty Việt Thắng) và đa số đều không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) để xây cất nhà (vốn là đất nông nghiệp – PV).

  Trước tình hình trên, người dân khu vực giải tỏa đã nhiều lần đến trụ sở UBND thành phố tha thiết đề nghị chính quyền có phương án hỗ trợ bồi thường, bố trí tái định cư cho họ. Bởi, nhiều người đã định cư lâu năm tại đó, gia cảnh khó khăn, hoàn toàn không có tài sản giá trị nào khác ngoài mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ.

  Riêng tại dự án đường Đông-Tây được khởi công từ giữa năm 2015, tổng chiều dài 6,9km, với số vốn đầu tư dự kiến gần 1.000 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương hỗ trợ 90%, 10% còn lại ngân sách địa phương.

  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Buôn Ma Thuột (trực thuộc UBND thành phố) làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, ngày 31.12.2022, dự án nghìn tỉ này sẽ hoàn thiện, thông tuyến chính thức.

  Tổng hợp.

  TIN LIÊN QUAN

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  HOTLINE: 0908.686.979

  © Copyright 2017 – Đất Phố Núi