Sốt đất ở Buôn Ma Thuột, cán bộ tăng ca làm việc đến tận 22h

Đắk Lắk – Những ngày cuối năm tình trạng “sốt đất” ở TP.Buôn Ma Thuột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai thành phố này buộc phải tăng ca, giải quyết hồ sơ tồn đọng có lúc tận 22h mới nghỉ.

Sốt đất những ngày cuối năm

Khoảng 3 tháng qua, tình trạng mua bán đất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và đặc biệt TP.Buôn Ma Thuột nói riêng diễn ra rất sôi động. Đi nhiều nẻo đường ở TP.Buôn Ma Thuột rất dễ bắt gặp cảnh treo biển rao bán đất từ thổ cư đến nông nghiệp. Giá cả biến động từng ngày, không cố định, tùy thuộc vào độ “hot” của mỗi khu vực.

Một người làm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản (TP.Buôn Ma Thuột) cho biết: “Thời gian qua, người từ TP.HCM, một số tỉnh thành khu vực phía bắc vào mua đất thành phố rất lớn. Đa phần đất thổ cư, nông nghiệp ở các xã phường của thành phố đang “hot”.

Đặc biệt, đất ở xã Cuôr Đăng (khu vực gần chợ Đạt Lý) đang rất hút nhà đầu tư, gần như không còn đất để bán. Bởi khu vực này nằm trên trục đường quốc lộ huyết mạch và không xa vị trí Bệnh viện Đa khoa Trung ương khu vực Tây Nguyên sắp xây dựng. Nói chung giờ mỗi ngày có bao nhiêu bộ hồ sơ giao dịch, mua bán đất đai tôi đều nhận sạch, không giới hạn”.

Anh T.Đ.T. (TP.Buôn Ma Thuột) nói: “Tôi vừa dẫn bà con ở TP.HCM lên đây mua đất. Chỉ trong 1 tháng tạm trú tại đây đã mua được 4 lô đất vị trí đẹp, với giá trị gần 10 tỉ đồng. Sắp tới, bạn bè ở Hà Nội dự kiến cũng vào đây mua đất và nhờ tôi dẫn đi xem kết hợp giải quyết luôn các hồ sơ, thủ tục”.

Theo quan sát của PV, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính TP.Buôn Ma Thuột (bộ phận một cửa) luôn tấp nập xe ô tô, đỗ kín một đoạn đường dài. Bên trong trụ sở, xe gắn máy xếp dày đặc đôi khi không còn chỗ trống để chứa thêm. Người đến làm thủ tục ra vào nườm nượp.

“Cò” dịch vụ tung tin thất thiệt

Thống kê của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Buôn Ma Thuột: Tháng 12.2021, Bộ phận một cửa của thành phố đã tiếp nhận hơn 11.400 hồ sơ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai. Trung bình một ngày làm việc giải quyết gần 521 hồ sơ cho người dân. Trong tháng 1.2022, có những ngày cán bộ, nhân viên tiếp nhận và giải quyết tới 666 hồ sơ, cao gấp nhiều lần so với trước.

Ông Hoàng Xuân Phương – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Buôn Ma Thuột – cho hay, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp như tăng thêm quầy tiếp nhận hồ sơ, cán bộ ăn uống tại chỗ để làm việc từ 6h30 đến 22 giờ… Nhiều người dân lo ngại lạm phát nên đầu tư vào đất. Bên cạnh đó, hiện nay thông tin về các dự án lớn như Bệnh viện Trung ương Tây Nguyên, cao tốc Nha Trang – Buôn Ma Thuột… chuẩn bị xây dựng nên người dân mua đất đón đầu.

Đặc biệt, sau đợt dịch COVID-19 vừa qua, có rất nhiều người từ TP.HCM, Hà Nội lên đây mua đất để xây dựng nhà.

Theo ông Phương: Vừa qua, có thông tin đơn vị chỉ tiếp nhận 60 đến 70 hồ sơ/ngày, còn lại muốn làm thì phải qua “cò”. Tuy nhiên, đây là thông tin thất thiệt, do các đối tượng “cò” tung lên để người dân chi tiền cho họ nhờ làm. Cứ sáng sớm, nhóm “cò” đến tung tin khiến người dân hoang mang lo lắng, nhiều người đã đến chờ từ 2 đến 3 giờ sáng vì lo ngại không được bốc số.

“Thực tế, người dân đến giao dịch trước 16h30 phút hàng ngày, đơn vị đều cho bốc số, tiếp nhận hồ sơ. Những ngày qua, tôi phải có mặt lúc 4h30 sáng để tuyên truyền, vận động người dân yên tâm, không nghe theo lời của nhóm “cò”.

Tại bộ phận 1 cửa, có số điện thoại đường dây nóng, nếu người dân nào tới trước 16h30 hằng ngày mà không được bốc số, nộp hồ sơ thì gọi điện báo cho tôi”, ông Phương nói.

Theo laodong.vn

TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HOTLINE: 0908.686.979

© Copyright 2017 – Đất Phố Núi